พรีวิวและเวอร์ชันใช้งานจริง

เว็บไซต์ Briks ทุกแห่งอยู่ในหนึ่งในสองขั้น พรีวิวคือสำเนาที่ใช้ตรวจและแชร์ และเวอร์ชันใช้งานจริงคือเวอร์ชันที่คุณเปิดตัวให้สาธารณะ หน้านี้อธิบายว่าสองขั้นนี้ต่างกันอย่างไร และจะตัดสินใจย้ายเมื่อใด

อ่าน 5 นาทีตรวจเทียบกับสตูดิโอเมื่อ 8 ตุลาคม 2569

จากพรีวิวสู่เวอร์ชันใช้งานจริง: พรีวิวที่ crumb.briks.live ไม่ปรากฏในการค้นหา การตรวจก่อนเปิดตัวจะทำงานเมื่อคุณกด Publish และเวอร์ชันใช้งานจริงจะเปิดเว็บไซต์ให้เครื่องมือค้นหาบนโดเมนของตัวเอง

สองขั้นตอน

เมื่อการสร้างครั้งแรกของเว็บไซต์ใหม่เสร็จ Briks จะเผยแพร่ทันทีเป็น พรีวิว ที่ที่อยู่ของตัวเองคือ <name>.briks.live (ดู ที่อยู่เว็บไซต์ของคุณ) พรีวิวคือเว็บไซต์จริงที่ใช้งานได้ ใครก็ตามที่มีที่อยู่สามารถเปิดดู ใช้เมนู และส่งแบบฟอร์มได้ แต่มีสองอย่างที่ถูกกันไว้: มีการขอให้เสิร์ชเอนจินไม่นำไปแสดงในผลการค้นหา และข้อความที่ส่งผ่านแบบฟอร์มจะถูกเก็บไว้ในสตูดิโอโดยไม่ถูกส่งอีเมลถึงใคร

Production คือเว็บไซต์ที่เปิดใช้งานแล้ว เสิร์ชเอนจินอาจแสดงรายการเว็บไซต์ได้ และข้อความจากแบบฟอร์มทุกรายการจะถูกส่งอีเมลถึงคุณนอกเหนือจากการเก็บไว้ เว็บไซต์จะขึ้นเวอร์ชันใช้งานจริงได้ก็ต่อเมื่อมีคนกด Publish ในสตูดิโอ และการตรวจก่อนเปิดตัวไม่พบสิ่งที่ต้องแก้ไข เผยแพร่เป็นเวอร์ชันใช้งานจริง อธิบายขั้นตอนนี้

พรีวิวและเวอร์ชันใช้งานจริงเคียงข้างกัน

พรีวิวเวอร์ชันใช้งานจริง
ที่อยู่<name>.briks.live และโดเมนของคุณเองด้วย หากเชื่อมต่อไว้โดเมนของคุณเองเมื่อแสดง Live มิฉะนั้นใช้ <name>.briks.live
เสิร์ชเอนจินขอให้เว้นไว้: ไฟล์ robots ของเว็บไซต์และทุกหน้าระบุว่าไม่ให้แสดงรายการอนุญาตให้ระบุไว้ในรายการและชี้ไปยังไซต์แมปของเว็บไซต์ เว้นแต่คุณปิดไว้
ข้อความจากแบบฟอร์มเก็บไว้ในสตูดิโอที่ Settings, Forms ไม่ส่งอีเมลเก็บไว้ในสตูดิโอและส่งอีเมลถึงคุณ
การวิเคราะห์นับรวม เมื่อเปิดใช้การวิเคราะห์ข้อมูลนับรวม เมื่อเปิดใช้การวิเคราะห์ข้อมูล
แกลเลอรี Made with Briksไม่แสดง แม้คุณจะเลือกแสดงเว็บไซต์ในรายการแสดงหากคุณเลือกให้เว็บไซต์อยู่ในรายการ
เหมาะกับใครคุณ ทีมของคุณ และทุกคนที่คุณส่งลิงก์ให้ทุกคน
เว็บไซต์ขึ้นไปอยู่ที่นั่นได้อย่างไรการเผยแพร่ครั้งแรกของเว็บไซต์ใหม่ทุกแห่งPublish แล้วจึงการตรวจก่อนเปิดตัว
สิ่งที่ต่างกันระหว่างสองขั้นตอน ดีไซน์ หน้าเว็บ และเนื้อหาเหมือนกันทั้งสองขั้นตอน

อีเมลจากแบบฟอร์มจะส่งถึงผู้สร้างโปรเจกต์ หากผู้นั้นออกจากเวิร์กสเปซแล้ว จะส่งถึง Owner คนแรกแทน คุณอ่านทุกข้อความจากทั้งสองขั้นได้ในส่วน Forms ของโปรเจกต์ (ดู แบบฟอร์ม)

การวิเคราะห์ข้อมูลเปิดอยู่ เว้นแต่คุณปิด และนับการเข้าชมทั้งสองขั้น ขณะที่เว็บไซต์ยังเป็นพรีวิว ตัวเลขจะรวมทุกคนที่คุณแชร์ลิงก์ให้ จึงควรมองเป็นการซ้อม ไม่ใช่ทราฟฟิกจริง (ดู การวิเคราะห์ข้อมูล)

สิ่งที่ยังคงเหมือนเดิม

การย้ายระหว่างขั้นตอนไม่ได้ออกแบบใหม่หรือสร้างใหม่ด้วย AI Briks เผยแพร่เว็บไซต์เวอร์ชันเดิมอีกครั้งด้วยการตั้งค่าที่ต่างกัน คือเปิดให้เสิร์ชเอนจินเห็นและส่งฟอร์มทางอีเมล หรือปิดไม่ให้เสิร์ชเอนจินเห็นและเก็บฟอร์มไว้ในสตูดิโอ หน้าเว็บ ข้อความ รูปภาพ ประวัติเวอร์ชัน และโดเมนที่เชื่อมไว้จะคงอยู่ครบโดยไม่เปลี่ยนแปลง

วิธีดูว่าเว็บไซต์อยู่ในขั้นตอนใด

  1. เปิดโปรเจกต์

    ที่ไหน: Projects

    คลิก Projects ในแถบด้านข้าง แล้วคลิกโปรเจกต์ของคุณ สตูดิโอของโปรเจกต์จะเปิดขึ้น โดยมีบทสนทนาอยู่ด้านหนึ่งและเว็บไซต์อยู่ข้างกัน

  2. ดูที่แถบด้านบน

    ที่ไหน: Studio top bar

    ที่ปลายด้านขวาของแถบ คุณจะเห็นป้ายสีเทา Preview พร้อมปุ่ม Publish หรือปุ่ม In production ที่มีจุดสีเขียว จะไม่มีอะไรแสดงตรงนั้นจนกว่าการสร้างครั้งแรกของเว็บไซต์จะถูกเผยแพร่

  3. หรือดูที่ส่วน Domain

    ที่ไหน: Settings, Domain

    ที่ Settings, Domain แถว Site address แสดงที่อยู่พร้อมป้าย Preview หรือ In production และเวลาที่เผยแพร่เว็บไซต์ล่าสุด

เมื่อใดควรอยู่ในพรีวิว

  • ถ้อยคำยังรวมสิ่งที่คุณยังไม่ได้ตรวจสอบ เช่น ราคา เวลาทำการ ชื่อ ตัวเลข หากบรีฟของคุณ Briks เป็นผู้ร่างและเติมช่องว่างด้วยรายละเอียดของตัวเอง Briks จะแสดงรายการเหล่านั้นให้คุณเมื่อเผยแพร่
  • คุณกำลังทดสอบฟอร์ม ข้อความทดสอบจะไปอยู่ที่ Settings, Forms โดยไม่ส่งอีเมลถึงใคร จึงส่งได้เท่าที่ต้องการ
  • ลูกค้า พาร์ทเนอร์ หรือเพื่อนร่วมงานยังต้องอนุมัติเว็บไซต์ ส่งที่อยู่พรีวิวให้พวกเขา (ดู การแชร์พรีวิว)
  • คุณวางแผนจะใช้โดเมนของคุณเองและยังไม่ได้เชื่อมต่อ การเชื่อมต่อก่อนจะทำให้ที่อยู่ที่เสิร์ชเอนจินเรียนรู้ตั้งแต่วันแรกเป็นของคุณ (ดู เชื่อมต่อโดเมนของคุณ)

เมื่อใดควรย้ายไปเวอร์ชันใช้งานจริง

ย้ายไปใช้งานจริงเมื่อเว็บไซต์บอกสิ่งที่คุณต้องการบอก แบบฟอร์มส่งถึงกล่องจดหมายที่ถูกต้อง และโดเมนของคุณแสดง Live หรือคุณพอใจจะเปิดตัวบนที่อยู่ briks.live เวอร์ชันใช้งานจริงเปิดให้ทุกแพ็กเกจ รวมถึง Free เฉพาะโดเมนของคุณเองเท่านั้นที่ต้องใช้แพ็กเกจแบบชำระเงิน เริ่มที่ Starter (ดู เครดิตและแพ็กเกจ)

ตัวอย่างร้านเบเกอรีที่เปิดตัวในสองขั้นตอน

Crumb & Co เบเกอรีในยอร์ก สร้างเว็บไซต์เสร็จในบ่ายเดียว หนึ่งสัปดาห์ที่เว็บไซต์เป็นพรีวิวที่ crumb.briks.live ขณะที่เจ้าของร้านเช็กราคากับซัพพลายเออร์ และส่งออเดอร์ทดสอบสิบกว่ารายการผ่านฟอร์มสอบถาม ข้อความทดสอบเหล่านั้นอยู่ใต้ Forms และไม่มีใครต้องเจอกล่องอีเมลที่เต็มไปด้วยอีเมล ระหว่างนั้นเธอเชื่อมต่อ crumbandco.com และเมื่อขึ้นสถานะ Live เธอก็กด Publish

การตรวจก่อนเปิดตัวผ่านแล้ว เว็บไซต์ขึ้นเวอร์ชันใช้งานจริงที่ crumbandco.com และคำสอบถามถัดไปก็เข้ามาในกล่องอีเมลของเธอ รวมถึงในสตูดิโอด้วย

กลับไปที่พรีวิว

คุณนำเว็บไซต์เวอร์ชันใช้งานจริงกลับไปเป็นพรีวิวได้ทุกเมื่อ กด In production ที่แถบด้านบน แล้วกด Back to preview ข้อความจากฟอร์มจะหยุดส่งทางอีเมลทันที และเว็บไซต์จะถูกเผยแพร่อีกครั้งโดยขอให้เสิร์ชเอนจินไม่นำไปแสดง หน้าที่เสิร์ชเอนจินแสดงไว้แล้วอาจใช้เวลาสักพักกว่าจะหายจากผลการค้นหา เพราะส่วนนั้นขึ้นอยู่กับเสิร์ชเอนจิน

Owner, Admin และ Editor ย้ายเว็บไซต์ได้ทั้งสองทิศทาง Viewer ดูได้ว่าเว็บไซต์อยู่ในขั้นตอนใด แต่เปลี่ยนไม่ได้ (ดู สมาชิกและบทบาท)

การย้ายไปเวอร์ชันใช้งานจริงใช้เครดิตไหม

ไม่ การตรวจก่อนเปิดตัวและการเผยแพร่ที่ตามมาไม่ใช้ AI จึงไม่กันและไม่หักเครดิต ส่วนการแก้ไขที่คุณขอในสตูดิโอถือเป็นการเปลี่ยนแปลง และคิดเครดิตเหมือนการเปลี่ยนแปลงอื่นๆ

การเปลี่ยนแปลงที่ฉันทำหลังเปิดตัวจะไปที่พรีวิวก่อนหรือไม่

ไม่ เมื่อเว็บไซต์อยู่ในเวอร์ชันใช้งานจริงแล้ว ทุกการเปลี่ยนแปลงที่คุณขอจะเผยแพร่ไปยังเว็บไซต์เวอร์ชันใช้งานจริงทันที หากมีสิ่งใดผิดพลาด ให้ย้อนกลับจาก เวอร์ชัน

โปรเจกต์หนึ่งมีสำเนาพรีวิวและสำเนาเวอร์ชันใช้งานจริงพร้อมกันได้หรือไม่

ไม่ได้ หนึ่งโปรเจกต์มีเว็บไซต์ที่เปิดใช้งานอยู่หนึ่งเว็บไซต์ และเป็นได้อย่างใดอย่างหนึ่งคือพรีวิวหรือเวอร์ชันใช้งานจริง

การเชื่อมต่อโดเมนจะย้ายเว็บไซต์ของฉันไปเวอร์ชันใช้งานจริงหรือไม่

ไม่ โดเมนแสดงพรีวิวได้ เว็บไซต์จะขึ้นเป็นเวอร์ชันใช้งานจริงก็ต่อเมื่อคุณกด Publish และการตรวจก่อนเปิดตัวผ่านแล้วเท่านั้น