ส่งมอบเว็บไซต์ให้ลูกค้า

เมื่อเว็บไซต์เสร็จ เอเจนซีส่วนใหญ่ต้องการให้ลูกค้าเป็นเจ้าของ Briks ไม่มีปุ่มส่งมอบเพียงปุ่มเดียว คุณส่งมอบเวิร์กสเปซที่เว็บไซต์อยู่ด้วยการตั้งลูกค้าเป็น Owner แล้วตัดสินใจว่าจะอยู่ต่อในฐานะ Admin หรือออก หน้านี้อธิบายขั้นตอน รวมถึงว่าควรสร้างที่ไหนตั้งแต่แรก

อ่าน 6 นาทีตรวจเทียบกับสตูดิโอเมื่อ 8 ตุลาคม 2569

การส่งมอบทำงานอย่างไร

ใน Briks เว็บไซต์เป็นของโปรเจกต์ และโปรเจกต์เป็นของเวิร์กสเปซ บุคคลไม่ได้เป็นเจ้าของเว็บไซต์ แต่มีบทบาทในเวิร์กสเปซ การส่งมอบเว็บไซต์จึงหมายถึงการมอบบทบาทสูงสุดคือ Owner ในเวิร์กสเปซที่เก็บเว็บไซต์นั้นให้ลูกค้า ทุกอย่างที่ผูกกับโปรเจกต์จะตามไปโดยไม่ต้องย้าย:

  • เว็บไซต์ที่เผยแพร่แล้วและทุกเวอร์ชันของเว็บไซต์
  • โดเมน การวิเคราะห์ ข้อความจากฟอร์ม และแชตบอตของเว็บไซต์นั้น
  • แผนของเวิร์กสเปซและยอดเครดิตคงเหลือ ซึ่งเป็นของเวิร์กสเปซ ไม่ใช่ของผู้ที่ตั้งค่าไว้

ก่อนเริ่ม: จะสร้างที่ไหน

การส่งมอบที่ง่ายที่สุดคือการส่งมอบที่วางแผนไว้ตั้งแต่วันแรก มีสามวิธีในการตั้งค่า

ตั้งค่าขั้นตอนเป็นอย่างไรควรรู้
เวิร์กสเปซที่คุณสร้างให้ลูกค้าสร้างเวิร์กสเปซที่ตั้งชื่อตามลูกค้า สร้างงานที่นั่น แล้วเชิญลูกค้าเป็น Owner ตอนท้ายเวิร์กสเปซใหม่เริ่มต้นโดยไม่มีเครดิต (เครดิตฟรีมีให้เฉพาะเวิร์กสเปซแรกของคุณเท่านั้น) จึงต้องมีแพ็กเกจแบบชำระเงินก่อนจึงจะสร้างในนั้นได้ และนับรวมในเวิร์กสเปซ 10 แห่งที่คุณเป็นเจ้าของได้ จนกว่าคุณจะส่งมอบ
สร้างในเวิร์กสเปซของคุณเอง แล้วย้ายภายหลังได้สร้างด้วยแผนและเครดิตของเอเจนซีคุณ แล้วย้ายโปรเจกต์ไปยังเวิร์กสเปซของลูกค้าเมื่อพร้อมคุณต้องเป็น Owner หรือ Admin ในที่ที่โปรเจกต์อยู่ตอนนี้ และเป็น Editor ขึ้นไปในที่ที่จะย้ายไป ซึ่งหมายความว่าลูกค้าต้องเชิญคุณ ในแผน Pro ขึ้นไป แผนของลูกค้าต้องมีที่ว่างสำหรับอีกหนึ่งโปรเจกต์ เครดิตที่ใช้ไปแล้วจะยังคงอยู่ในบันทึกของเวิร์กสเปซของคุณ
เวิร์กสเปซของลูกค้าเองลูกค้าสร้างบัญชีซึ่งมาพร้อมเวิร์กสเปซของตัวเอง แล้วเชิญคุณเข้าไปเป็น Adminถ้าเป็นเวิร์กสเปซแรกของพวกเขา จะมาพร้อม 50 เครดิตฟรี การเชิญคุณต้องใช้แพลน Pro ขึ้นไปในเวิร์กสเปซนั้น และไม่นับรวมในโควตา 10 คนของคุณ

ขั้นตอนตัวอย่าง: ส่งมอบเว็บไซต์ที่เสร็จแล้ว

ขั้นตอนนี้ต่อจากการตั้งค่าแรก คือเวิร์กสเปซที่คุณสร้างให้ลูกค้า

  1. สร้างเวิร์กสเปซของลูกค้า

    ที่ไหน: Workspace switcher

    คลิกชื่อเวิร์กสเปซที่ด้านบนของแถบด้านข้าง เลือก Create workspace แล้วตั้งชื่อตามลูกค้า เช่น Leith Sourdough คุณเป็น Owner ของเวิร์กสเปซนั้น

  2. กำหนดให้อยู่ในแผน

    ที่ไหน: Billing

    เวิร์กสเปซใหม่ไม่มีเครดิตของตัวเอง การสร้างในนั้นจึงต้องใช้แพ็กเกจแบบชำระเงิน สลับไปที่เวิร์กสเปซนั้น เปิด Billing กด Choose ที่แพ็กเกจที่ต้องการ แล้วชำระเงินตอนเช็กเอาต์ โดเมนของลูกค้าเองต้องใช้ Starter ขึ้นไป แพ็กเกจไม่ต้องมีที่ว่างสำหรับลูกค้า: การเชิญลูกค้าเป็น Owner ในตอนท้ายทำได้ในทุกแพ็กเกจ

  3. สร้างและเผยแพร่

    ที่ไหน: Projects

    เริ่มโปรเจกต์ในเวิร์กสเปซนี้ หรือย้ายเข้ามาจากเวิร์กสเปซของคุณเอง (Settings, General, Move project) เผยแพร่เป็นเวอร์ชันใช้งานจริงและเชื่อมต่อโดเมนของลูกค้า

  4. เชิญลูกค้าเป็น Owner

    ที่ไหน: Members

    เปิด Members เลือก Invite people กรอกอีเมลของลูกค้า และเลือก Owner ใต้ Role เฉพาะ Owner เท่านั้นที่เห็นตัวเลือกนี้ เลือก Send invitation ทำได้ในทุกแผน แม้เวิร์กสเปซจะไม่มีที่ว่างสำหรับสมาชิกเพิ่ม โดยเชิญเป็น Owner ได้ครั้งละหนึ่งคำเชิญ

  5. ลูกค้าเข้าร่วม

    ที่ไหน: Invitation email

    พวกเขาเปิดลิงก์ภายใน 7 วัน หากเป็นผู้ใช้ใหม่ของ Briks จะสร้างบัญชีด้วยอีเมลเดียวกันนั้นและยืนยันจากกล่องจดหมาย จากนั้นเลือก Join จากนั้นพวกเขาจะแสดงใน Members ในฐานะ Owner

  6. กำหนดบทบาทของคุณเอง

    ที่ไหน: Members

    คงเป็น Owner ต่อไป ลดระดับโดยเลือก Admin ในเมนู Role ที่แถวของคุณเอง หรือออกด้วย Leave workspace จากเมนู ••• ของแถวคุณ

  7. ตกลงว่าใครเป็นผู้จ่าย

    ที่ไหน: Email

    แพ็กเกจที่ซื้อตอนชำระเงินจะผูกกับบัตรของผู้จ่าย และมีเพียงคนนั้นที่เปิด Payments and invoices ได้ Owner คนใดก็ยังเปลี่ยนหรือยกเลิกได้ใน Billing และการชำระเงินจะยังคงตัดจากบัตรใบนั้น หากต้องการย้ายไปให้ลูกค้าของคุณ โปรดเขียนมาที่ hello@briks.dev ก่อนที่คุณจะลงจากตำแหน่ง

อยู่ต่อในฐานะ Admin หรือออก

บทบาทของคุณหลังส่งมอบคุณสามารถคุณทำไม่ได้
Ownerทำได้ทุกอย่างที่ลูกค้าทำได้ไม่มีอะไรถูกกั้นไว้ ซึ่งลูกค้าบางรายอาจไม่ต้องการ
Adminสร้าง เปลี่ยนแปลง และเผยแพร่ เชิญและจัดการ Admin, Editor และ Viewer เปลี่ยนการตั้งค่า และย้ายโปรเจกต์แตะต้องการเรียกเก็บเงิน เพิ่มหรือถอด Owner หรือลบเวิร์กสเปซ
Editorสร้าง แก้ไข และเผยแพร่ รวมถึงเชื่อมต่อโดเมนเชิญผู้อื่น เปลี่ยนที่อยู่ briks.live ของเว็บไซต์ หรือลบโปรเจกต์
ออกจากเวิร์กสเปซแล้วไม่มีอะไรเกิดขึ้น ลูกค้าเชิญคุณกลับเข้ามาได้ตราบใดที่แพลนยังมีที่ว่างดูโปรเจกต์ได้เลย

หลายเอเจนซีอยู่ต่อในฐานะ Admin ขณะดูแลเว็บไซต์ โดยให้ลูกค้าเป็น Owner เพียงคนเดียว ลูกค้าจึงถือกุญแจไว้และสามารถนำคุณออกได้ทุกเมื่อ

สิ่งที่เกิดขึ้นกับเครดิต แผน และโดเมน

  • เครดิต จะอยู่กับเวิร์กสเปซ หากคุณออกจากเวิร์กสเปซ ยอดคงเหลือจะอยู่ที่เดิมและไม่มีอะไรคืนให้คุณ หากคุณย้ายโปรเจกต์มาจากเวิร์กสเปซของคุณเอง เครดิตที่โปรเจกต์ใช้ไปก่อนการย้ายจะยังอยู่ในบันทึกของเวิร์กสเปซของคุณ
  • แผน เป็นของเวิร์กสเปซ แต่การชำระเงินยังคงอยู่กับบัตรที่ใช้ซื้อแผน หากต้องการเปลี่ยนว่าใครเป็นผู้จ่ายต่อจากนี้ โปรดเขียนมาที่ hello@briks.dev
  • Domains ยังคงเชื่อมต่อกับโปรเจกต์ ระเบียนที่ผู้ให้บริการจดโดเมนจะไม่เปลี่ยนแปลง และโดเมนยังคงจดทะเบียนไว้ที่เดิมที่ซื้อมา จึงควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าลูกค้าเป็นเจ้าของบัญชีนั้น
  • ข้อความจากฟอร์ม การวิเคราะห์ และแชตบอต จะอยู่กับโปรเจกต์
  • Site email เมื่อเปิดใช้งาน ยังคงส่งจากที่อยู่ของโปรเจกต์เองที่ emails.briks.live ไม่ใช่จากโดเมนของลูกค้า

สิ่งที่ยังทำไม่ได้

  • ไม่มีปุ่มส่งมอบคลิกเดียว การส่งมอบคือการเชิญและการเปลี่ยนบทบาทข้างต้น
  • ไม่มีแดชบอร์ดไวต์เลเบล และไม่มีพรีวิวหรือรายงานแบบไวต์เลเบล
  • ไม่สามารถซ่อนแบรนด์ Briks ได้ อีเมลคำเชิญ หน้าลงชื่อเข้าใช้ และสตูดิโอล้วนมีชื่อ Briks และที่อยู่พรีวิวลงท้ายด้วย briks.live
  • ไม่มีการเรียกเก็บเงินแบบรีเซลเลอร์: ไม่มีบัญชีย่อยของลูกค้าที่มีขีดจำกัดของตัวเอง ไม่สามารถสร้างแผนของคุณเองได้ และไม่มีส่วนต่างกำไรจากโฮสติ้ง
  • อีเมลไม่สามารถส่งจากโดเมนของเอเจนซีได้ และไม่มีหน้าเข้าสู่ระบบแบบกำหนดเอง

แผน Enterprise จะตั้งค่าร่วมกับคุณ หากคุณดูแลเว็บไซต์ของลูกค้าจำนวนมาก ติดต่อได้ที่ hello@briks.dev

การส่งมอบงานในทางปฏิบัติสตูดิโอสองคนของ Ana ส่งมอบเว็บไซต์ร้านเบเกอรี่

Ana สร้างเว็บไซต์ให้ Leith Sourdough ในเวิร์กสเปซสตูดิโอของเธอเอง ซึ่งเป็นที่ที่เครดิตของแพลน Pro ของเธออยู่ เมื่อเจ้าของคือ Callum อนุมัติแล้ว เขาสร้างบัญชี Briks ของตัวเอง เปิด Billing ในเวิร์กสเปซใหม่ของเขา และซื้อ Pro ที่หน้าชำระเงิน เพื่อเชิญ Ana และเชื่อมต่อโดเมนของเขา เขาเชิญ Ana เป็น Editor และเธอย้ายโปรเจกต์ไปยังเวิร์กสเปซของเขา Callum ยังคงเป็น Owner และตั้งให้ Ana เป็น Admin

เว็บไซต์ไม่เคยออฟไลน์ Callum เป็นเจ้าของเวิร์กสเปซและแผนของเวิร์กสเปซนั้น เครดิตที่ Ana ใช้ระหว่างสร้างยังคงอยู่ในบันทึกของสตูดิโอเธอ และการย้ายครั้งนี้ไม่ได้ใช้โควตา 10 เวิร์กสเปซของ Ana

เว็บไซต์จะล่มระหว่างการส่งมอบหรือไม่

ไม่ โปรเจกต์จะคงเว็บไซต์ที่เผยแพร่แล้วให้ทำงานต่อไปขณะย้ายระหว่างเวิร์กสเปซ

ภายหลังลูกค้าจะนำฉันออกได้หรือไม่

ได้ Owner สามารถนำใครออกก็ได้ รวมถึง Owner คนอื่น งานของคุณยังคงอยู่ในเวิร์กสเปซ

เวิร์กสเปซเดียวมีเว็บไซต์ของลูกค้าสองราย ฉันจะส่งมอบเพียงรายเดียวได้อย่างไร

ย้ายโปรเจกต์นั้นไปไว้ในเวิร์กสเปซของตัวเองก่อน แล้วจึงส่งมอบเวิร์กสเปซนั้น